Đôi Nghê gỗ pơ mu (LK101)

Liên hệ
Đôi Nghê gỗ pơ mu (Ngang 28cm x cao 25cm) Nghê là con vật huyền thoại có từ rất lâu đời giống như sư tử. Nghê là vật bảo vệ và canh giữ cửa ngôi nhà. – con vật biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, thiên biến vạn hóa,  tượng trưng cho trí tuệ, là biến thể từ sư tử và...

Đôi Nghê gỗ pơ mu (Ngang 28cm x cao 25cm)

Nghê là con vật huyền thoại có từ rất lâu đời giống như sư tử. Nghê là vật bảo vệ và canh giữ cửa ngôi nhà.

– con vật biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, thiên biến vạn hóa,  tượng trưng cho trí tuệ, là biến thể từ sư tử và chó dữ, có sức mạnh như chúa tể muôn loài. (Khi nghê hóa rồng biểu tượng cao cho quyền lực chính trực; khi nghê có mình chó thể hiện lòng trung thành; khi nghê có đuôi vút cao liên tưởng đến ngọc như ý; khi nghê đội giá sớ hay bài vị, thường toát ra vẻ cam chịu; khi nghê ngậm ngọc biểu tượng độc đáo của sự khôn ngoan (suy nghĩ, uốn lưỡi và lựa lời trước khi  nói); khi nghê đứng chầu hai bên khán thờ vẻ uy nghiêm; khi nghê đeo lục lạc hay rỡn hí cầu… thể hiện sự tinh nghịch,vui tươi; khi nghê có lông hình xoắn ốc  như trên đầu tượng phật mà người ta gọi là Phật ốc, Bụt ốc thể hiện sức mạnh toàn năng, phi phàm).

Đặt đôi nghê ngoài cổng, con đực bên trái (Từ hướng bên trong nhà nhìn ra, con cái bên phải, đầu hướng ra bên ngoài. Bày trong phòng khách ở chính giữa hướng ra cửa hoặc ở các vị trí bị Sát tinh chiếu đến ngôi nhà,căn phòng. Có thể bày trên bàn làm việc, hoặc bàn trà.